Nhạc Trịnh Công Sơn – Giản dị, dễ hát, chứa đựng nhiều cảm xúc

Đăng bởi Service Sudo vào

Nhạc Trịnh Công Sơn là món ăn tinh thần không thể thiếu đối với người Việt Nam ở mọi lứa tuổi. Các ca khúc của cố nhạc sĩ Trịnh Công Sơn dù ra đời đã lâu nhưng đến nay vẫn nhận được rất nhiều lời khen của thính giả.

Tiểu sử nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

Tiểu sử

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn sinh ngày 28/02/1939 mất ngày 1/04/2001. Ông quê ở thừa thiên Huế. Ông bắt đầu cảm thấy say mê âm nhạc khi 18 tuổi, năm ông bị một tai nạn nặng ở ngực, phải nằm liệt giường gần 2 năm.

Quãng thời gian này, ông tìm hiểu và nghiên cứu về các sách văn học, dân ca, triết học. Và sau khi bình phục, nhạc sĩ cảm thấy mình có những khao khát đặc biệt với thi ca.

nhac-trinh-cong-son-1
Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn

“Ướt mi” là tác phẩm đầu tiên của ông được công bố vào năm 1959, do ca sĩ Thanh Thúy thể hiện.

Sự nghiệp sáng tác

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn có cả một gia tài các ca khúc đồ sộ. Mặc dù không có con số cụ thể nhưng chắc chắn không dưới 600 bài.

Trong đó có tới 236 ca khúc được mọi người biết đến rộng rãi. Ông luôn nằm trong số 5 nhạc sĩ được trả tác quyền nhiều nhất, năm 2015 tác giả nhận được tới 820 triệu.

Ngoài sáng tác nhạc, Trịnh Công Sơn còn làm thơ và là diễn viên điện ảnh không chuyên. Ông đã từng thủ vai chính trong phim “Đất khổ”. Tuy nhiên phim nhanh chóng bị cộng hòa cấm ngừng chiếu vì cho rằng có tính phản chiến.

Các ca sĩ nổi tiếng đã thể hiện bài hát của ông

Nhắc đến nhạc Trịnh, không thể không kể tới 2 ca sĩ nổi tiếng gắn liền với hầu hết các ca khúc của Trịnh Công Sơn đó là Khánh Ly và Hồng Nhung. Ca sĩ Khánh Ly bén duyên với nhạc sĩ và thực sự làm nên tên tuổi khi hát ca khúc “Quán Văn” ở một quán cafe nhỏ đơn sơ.

Kể từ đó, nhạc trịnh viết ra chỉ để dành cho Khánh Ly và ca sĩ này cũng chỉ hát các ca khúc của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

nhac-trinh-cong-son-2

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca sĩ Khánh Ly ngày còn trẻ

Sau này thời đại 8x, 9x những bản nhạc trịnh được biết đến qua sự thể hiện của Hồng Nhung cũng vô cùng thành công. Hồng Nhung chia sẻ rằng cô may mắn được sống và hát những ca khúc của Trịnh Công Sơn vào 10 năm cuối đời của nhạc sĩ.

Những bài hát lúc xưa cô thể hiện đến bây giờ vẫn đều nhẩm lại hàng ngày vì nó vẫn đúng như Mưa hồng, mỗi ngày tôi chọn một niềm vui…

Ngoài Khánh Ly và Hồng Nhung, nhiều ca sĩ khác của thế hệ sau cũng thường hát các ca khúc của Trịnh Công Sơn theo cách riêng của họ như Mỹ Linh, Tùng Dương, Lệ Quyên, Mỹ Tâm, Phương Thanh…

Và người nghe lại có cơ hội tiếp nhận nhạc Trịnh theo những cách khác nhau trên những bình diện khác nhau. Chính vì vậy, nhạc Trịnh tồn tại mãi cùng bao thế hệ, là dòng nhạc bất tử của âm nhạc Việt Nam.

Nhạc tình và nhạc về thân phận con người là 2 thể loại thành công nhất của ông

2 đề tài lớn nhất trong những ca khúc của Trịnh Công Sơn đó là nhạc tình và nhạc về thân phận con người. Chính những tác phẩm nổi tiếng của 2 đề tài này đã đưa tên tuổi của nhạc sĩ lên một tầm cao mới khó ai có thể sánh kịp.

Nhạc tình

 • Những bài hát về chủ đề nhạc tình phảng phất nỗi buồn, mang hơi hương mộng ảo và nhân vật thường đắm chìm trong sự cô đơn. Đặc điểm về giai điệu của những ca khúc này đó là nhẹ nhàng, tiết tấu chậm, dễ hát, phần lời đậm chất triết lí chiêm nghiệm về cuộc đời .
 • Các ca khúc nổi tiếng: Sương mi, Tình xa, Ướt mi, Biển nhớ, Hoa vàng mấy độ, Diễm xưa, Mưa hồng, Cỏ xót xa đưa…
 • Đặc điểm các ca khúc nhạc tình: Các ca khúc nhạc tình của Trịnh Công Sơn dễ đi vào lòng người vì ca từ gần gũi, ý nghĩa sâu lòng, hợp với tâm ý của rất nhiều người. Vì thế, có người nhận được rằng, nhạc tình của Trịnh Công Sơn đi từ một người để tới mọi người.
 • Ca sĩ thể hiện: Khánh Ly, Hồng Nhung, Đức Lâm, Thanh Hiền, Miu lê, Đàm Vĩnh Hưng.

Link nhạc mp3 một số bài hát nhạc tình nổi tiếng của cố nhạc sĩ

Ướt mi

Tình nhớ

Diễm xưa

Mưa hồng

nhac-trinh-cong-son-3

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn tự đàn và hát các ca khúc của mình

Nhạc về thân phận con người

 • Không phải ngẫu nhiên mà Trịnh Công Sơn có nhiều những ca khúc viết về thân phận con người. Đó là bởi vì tai nạn ngày còn trẻ khiến ông luôn bị ám ảnh về cái chết, sự mong manh. Vì vậy, ông viết nhiều về những mất mát, nuối tiếc trong cuộc đời.
 • Các ca khúc nổi tiếng: Cát bụi, Chiếc lá thu phai, Phôi pha, Một cõi đi về, Đêm thấy ta là thác đổ,…
 • Đặc điểm các ca khúc nhạc thân phận con người: Những ca khúc về thân phận con người thể hiện sự tiếc nuối, cuộc sống mong manh nên phải sống tốt sống vui mỗi ngày.

Chính vì thông điệp này mà những ca khúc ở đề tài tài thân phận không thê lương ai oán, mà ngược lại còn cổ vũ động viên người thưởng thức.

 • Ca sĩ thể hiện: Bùi Tuyết Mai, Hồng Nhung, Đàm Vĩnh Hưng.

Link nhạc mp3 một số bài hát nhạc thân phận con người nổi tiếng của cố nhạc sĩ

nhac-tinh-nhac-than-phan-con-nguoi

Nhạc tình và nhạc thân phận con người là 2 đề tài chính của nhạc Trịnh.

Ngoài 2 đề tài trên, nhạc Trịnh được nhiều người biết đến với các ca khúc phản chiến kêu gọi hòa bình chống chiến tranh. Có thể kể đến những bài hát nổi tiếng như tập Ca khúc da vàng, ta thấy mặt trời…

Tiết tấu của những ca khúc này thường là điệu blue chậm rãi, lời ca đơn sơ, thực tế. Chính vì vậy, khi vừa mới ra đời, nhạc phản chiến đã nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và sự yêu thích của mọi người. Đề tài này cũng giúp Trịnh Công Sơn nhận được một giải thưởng tại Nhật mang tên Đĩa vàng.

Mời các bạn xem thêm bài viết về dòng nhạc Bolero

Vì sao lại có nhiều người yêu thích nhạc Trịnh đến vậy?

Có những tác phẩm của Trịnh Công Sơn ra đời cả mấy chục năm, nhưng hiện nay vẫn rất nhiều người nghe, đặc biệt là ở mấy quán cafe cổ. Tại sao nhạc Trịnh lại có sức hút đến như vậy?

 • Triết lí trong từng ca từ: Bởi vì nhạc sĩ đọc và tiếp thu nhiều tư tưởng văn học triết học nên ông đã áp dụng những tư tưởng đó vào lời ca. Chính vì vậy, khi nghe nhạc Trịnh, ta có cảm giác như từng lời từng chữ đều là sự chiêm nghiệm đúng đắn về cuộc đời.
 • Những ca khúc của Trịnh Công Sơn không chỉ đúng với một thời, một người mà đúng với mọi người, mọi thời. Đó chính là giá trị tồn tại của những ca khúc nhạc Trịnh.
nhac-trinh-cong-son-5

Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn và ca sĩ Hồng Nhung
 • Sự đồng cảm: Mỗi bài hát mà Trịnh Công Sơn sáng tác đều là nỗi niềm của ông, là những cung bậc cảm xúc đang hiện hữu trong con người tác giả.
 • Và đó là những xúc cảm không của riêng ai, nên khi mọi người nghe nhạc Trịnh đều thấy mình trong đó. Chính sự đồng cảm giữa người viết nhạc và người nghe nhạc khiến cho các ca khúc của ông dễ đi vào lòng người.
 • Giúp con người sống đẹp hơn: Những ca từ trong nhạc Trịnh luôn khắc khoải một lối sống đẹp, sống nhân ái giàu lòng vị tha. Người nghe nhạc Trịnh sẽ trở nên ưu tư và thay đổi cách sống, cách suy nghĩ của mình.

Sự bất tử của nhạc Trịnh: Có những người thích nhạc Trịnh bởi vì nó đã ăn sâu vào tâm trí từ khi còn bé. Ngày thơ, ông bà thường hát nhạc Trịnh. Đến khi lớn lên, la cà bao nhiêu quán cafe, trên internet, nhạc Trịnh vẫn tồn tại như thuở ban đầu.

Nếu muốn nghe đầy đủ những ca khúc nhạc Trịnh, xin mời bạn truy cập tại đây.

Nghe nhiều thành quen cho đến khi không có nhạc Trịnh Công Sơn thì không thể chịu được. Trịnh Công Sơn là nhạc sĩ bất tử của làng âm nhạc Việt Nam. Những ca khúc mà ông viết sẽ trường tồn mãi cùng bao thế hệ bất chấp bụi thời gian.

Nhạc Trịnh Công Sơn – Giản dị, dễ hát, chứa đựng nhiều cảm xúc
5 (100%) 1 vote